Tự học Piano cơ bản trong 5 bước đơn giản

Tự học Piano cơ bản trong 5 bước đơn giản

 • hiep1902
 • 13 Tháng Ba, 2018
 • TIN TỨC
 • Chức năng bình luận bị tắt ở Tự học Piano cơ bản trong 5 bước đơn giản

tự nhiên một ngày bạn cảm thấy muốn chơi lại cây Piano sau nhiều năm đã bỏ? Bạn vốn muốn tập Piano đã từ lâu? Bạn mới bước đầu yêu thích tiếng Piano nhưng chưa biết bắt nguồn từ đâu? Vậy bài viết này giành riêng cho bạn.

các bạn sẽ được học piano ở đâu về kiểu cách tự học Piano căn bản trong 5 bước. Tuy rằng 5 bước này không hề đơn giản để vượt qua một mình, đây cũng là hướng dẫn tốt để chúng ta có thể hiểu về lộ trình tự học của chính mình. Trong tình huống muốn công việc học của chính mình đc nhanh hơn, ít lỗi hơn, tươi vui & dễ dàng và đơn giản hơn, bạn sẽ muốn tìm một giáo viên hướng dẫn Piano cho chính mình ở bên dưới đây:

Biết về 4 thuộc tính cơ bản nhất của âm thanh âm nhạc

Để tự học piano căn bản, các bạn sẽ cần phải hiểu về những cấu thành âm thanh nói chung and âm nhạc nói riêng.

Trong cuộc sống đời thường, cơ quan thính giác của doanh nghiệp chào đón không hề ít âm thanh không giống nhau nhưng Chưa hẳn âm thanh nào thì cũng có tính nhạc.

các âm thanh không tồn tại cao độ rõ nét chẳng hạn như tiếng kẹt cửa, tiếng sấm, tiếng sóng biển… gọi là tiếng động.

Khác với tiếng động, âm thanh dùng trong âm nhạc thường mang khá đầy đủ các thuộc tính sau:

Cao độ: là mức độ cao thấp của âm thanh.

Trường độ: là mức độ dài ngắn của âm thanh.

Cường độ: là độ mạnh-nhẹ, to-nhỏ của âm thanh.

Âm sắc: là màu sắc khác nhau của âm thanh. Các bạn đều biết rằng giọng của mọi người có âm sắc riêng. Nhờ đó, chúng ta có thể không cần nhìn mà cũng có thể có thể nghe & nhận thấy đc giọng hát của các ca sĩ thân thuộc. Cùng là một cao độ nhưng mỗi nhạc cụ phát ra một màu sắc âm thanh đặc biệt. chẳng hạn tiếng Tranh mảnh mai khác với tiếng Sáo trúc lảnh lót réo rắt; tiếng Flute êm ả, thướt tha khác với tiếng kèn Trumpet sang, khỏe.

Biết đọc nốt nhạc

không nên coi thường việc đọc nốt nhạc bên trên bản nhạc. Ở chuyên môn căn bản, tạm thời bỏ qua yếu tố cường độ và âm sắc, bạn có thể hiểu nói chung một nốt nhạc có 2 thuộc tính của âm thanh âm nhạc như trên: cao độ và trường độ.

Cao độ của nốt nhạc

Biết về tên nốt bên trên bạn dạng nhạc

những nốt nhạc khác nhau về cao độ sẽ đc nhận biết với nhau bằng tên nốt (Do, re, mi, fa, sol, la si), & có chỗ đứng không giống nhau bên trên 5 dòng kẻ của khuông nhạc.

Với bản nhạc viết cho Piano, người ta sử dụng 2 loại khóa nhạc ở đầu khuông nhạc là khóa Sol (như hình trên) và khóa Fa. Khóa Fa sử dụng cho tay trái and khóa Sol sử dụng cho tay phải, mỗi khóa có một cách xác định nốt nhạc khác nhau bên trên khuông nhạc.

Biết về chỗ đứng từng tên nốt bên trên Piano

Như bạn thấy ở trên, nốt Đô trung (Middle C) có 2 vị trí khác nhau trên khuông nhạc bắt đầu với 2 khóa nhạc khác nhau.

Để tìm nốt Đô Trung, bạn định vị số nốt nhạc bên trên cây Piano của bản thân (hầu hết Piano là 88 phím, trong tình huống chơi Piano điện mới có chức năng có số phím ít hơn) sau đó xác định chỗ đứng nốt nhạc màu đỏ bên trên hình tiếp sau đây bên trên .

====>>> Xem thêm :  học piano ở đâu tốt tại tphcm

Ở mức độ căn bản, các bạn sẽ rất cần được nhớ vị trí của ít nhất 15 nốt nhạc trên trên Piano. Ở thời điểm này tôi chưa nhắc đến phần thực hành, vì nó sẽ nằm ở trong phần sau khoản thời gian bạn đã đc sẵn sàng về tư thế chơi đúng.

Trường độ của nốt nhạc

những nốt nhạc khác nhau về trường độ sẽ đc nhận ra với nhau bằng hình nốt (tròn, trắng, đen, móc đơn, móc đôi, móc tam, móc tứ), & có hình vẽ khác nhau.

trên cùng một bạn dạng nhạc, những nốt nhạc có hình nốt khác nhau sẽ sở hữu được thời gian ngân khác nhau. Ví dụ: nếu ta gõ hoặc đập chân đều đặn như tiếng chạy của kim giây đồng hồ thì:

 

 • Nốt tròn: Có âm thanh ngân dài bằng 4 giây.
 • Nốt trắng: Có âm thanh ngân dài bằng 2 giây.
 • Nốt đen: Có âm thanh ngân dài bằng 1 giây.

như vậy, nốt tròn có âm thanh ngân dài bằng 2 nốt trắng hoặc 4 nốt đen

cũng giống như vậy, ta có bảng tra cứu quan hệ giữa các hình nốt về trường độ như sau:

xem xét 1: Khi hai hay nhiều nốt đơn, nốt kép, nốt tam, nốt tứ đứng cạnh nhau, người ta hoàn toàn có thể kết nhóm chúng lại với nhau bằng những dấu gạch ngang nối những đuôi nốt. thông thường tổng trường độ mỗi nhóm bằng một phách.

để ý 2: Theo quy cách viết nốt nhạc, những nốt có cao độ từ phía bên dưới lên đến dòng kẻ thứ 3 của khuông nhạc người ta viết đuôi nốt quay lên & từ dòng thứ 3 trở lên thì viết đuôi nốt quay xuống.

sẵn sàng đúng tư thế chơi piano

Ngồi dễ chịu và thoải mái với cây Piano

Bạn chỉ hoàn toàn có thể chơi Piano tốt khi ngồi ở tư thế thoải mái bên cây Piano. Do đó, trước mỗi bài học hoặc buổi luyện tập Piano, bạn phải điều chỉnh ghế ngồi Piano của doanh nghiệp làm thế nào để cho nó ở độ cao tốt nhất có thể cho việc chơi , & ở khoảng cách tốt nhất có thể so với cây Piano.

Độ cao rất tốt là độ cao khi cùi trỏ/phần bắp tay có thể thả lỏng rơi trên vai, và có thể chấp nhận được phần cẳng tay song song với sàn nhà để cẳng tay and bàn tay được ở phía trong hình dạng tự nhiên – hình dạng khi chúng ta buông thõng tay ở hai bên.

khoảng cách tốt nhất là khoảng cách làm thế nào để cho cùi trỏ rất có thể đặt nhẹ lên bên trên bàn phím piano, khi tay bàn tay ở hình dạng bỗng nhiên. Đây Chưa hẳn là 1 tư thế cứng rắn khi chơi Piano. Nên nhớ, tư thế chơi Piano chính xác là bắt đầu của mọi cử động dễ dàng và đơn giản bên trên Piano.

Phần bắp tay của bạn phải cảm thấy khá tự nhiên và thoải mái – không được cảm thấy nặng hoặc có sức ép, không xẩy ra kéo nâng lên hoặc đổ về phía đằng trước nhiều hơn nữa tư thế tay khi chúng ta đứng buông thõng. Phần cẳng tay and bàn tay phải thoải mái, nhưng không thư giãn quá đến mức cảm nhận thấy không nhấc tay lên nổi. Cổ tay ở cùng vị trí thống nhất với cánh tay & bàn tay, không cong lên hoặc cong xuống.

Nên ngồi đâu trên ghế Piano

Bạn ngồi ở đằng trước ghế Piano. Thân bên trên của bạn phải di chuyển đối với khớp hông, vậy sự thoải mái di chuyển của khớp hông là một tiêu chí để đánh giá liệu bạn có đang ngồi ở đúng vị trí không. họ ngồi lùi về phía sau của chiếc ghế đủ để cảm thấy thăng bằng khung người mà không cần thiết phải cố. bọn họ ngồi về phía đằng trước của chiếc ghế để cho phép khớp hông của chúng ta tự do chuyển động. Nếu đùi họ ở trên chiếc ghế rất nhiều, thân trên bị giới hạn và khó rất có thể dịch chuyển đc so với khớp hông.

tăng cường độ cao của ghế Piano

Một điều rất thông dụng là kể cả những cái ghế điều chỉnh được độ cao cũng không hề nâng người chơi lên để cao để bàn tay, cánh tay và vai – các thành phần cơ giới để chơi – hoàn toàn có thể thoải mái và dễ chịu. chính vì như thế bọn họ thường phải tăng độ cao của ghế bằng tấm thảm (với người lớn) hoặc xốp trải sàn (với trẻ em)

tăng mức độ cao của sàn

một số bạn nhỏ tuổi không còn với chân được xuống dưới sàn sẽ không cảm thấy cân bằng đc cơ thể lúc thi đấu piano. cũng có một trong những chiếc ghế piano đc bán dành cho các bạn bé dại chân ngắn, nhưng không tồn tại chúng họ vẫn hoàn toàn có thể có cách khác. bạn có thể sử dụng một chiếc ghế kê chân.

cụ thể thực chất về phong thái ngồi đúng bên trên Piano

chúng ta có thể xem 3 ví dụ bằng Hình ảnh về tư thế ngồi trước & sau khoản thời gian được điều chỉnh chiếc ghế Piano dưới đây.

Trái: Chiếc ghế cực thấp. Cùi trỏ hơi thấp trong những lúc đó cổ tay lại ở bên trên hơi cao để đỡ tay khỏi rơi. Anh ta vẫn hoàn toàn có thể giữ được thăng bằng mặc dù đây không hẳn vị trí lý tưởng. Cánh tay, bàn tay không thẳng hàng với cổ tay, và các ngón tay quá căng.

Phải: Chỉ thêm 2 tấm thảm là khác hẳn! Cẳng tay giờ đã tuy nhiên song với sàn, cổ tay đã đồng nhất với cẳng tay và bàn tay. Tuyệt!

Trái: Chiếc ghế lần này lại quá cao. người con gái cảm nhận thấy rất lạ, and cô ấy càng ngồi trong tư thế này sẽ càng cảm nhận thấy muốn đổ người về phía trước. Cô ấy biết mình ngồi ở tư thế sai & nỗ lực giữ nguyên tư thế ngồi thẳng không đổ mình về phần bên trước.

Phải: Chiếc ghế đc giảm xuống, và người con gái cảm nhận thấy đột nhiên tất cả căng thẳng đều biến mất!

1. Cùi trỏ của khách hàng nhỏ này đang ở cực thấp, nên cổ tay đang ở trên cao hơn đối với bàn tay & cẳng tay, and bạn nhỏ đang phải rất cố với đến phím . Mặt khác, bàn chân cũng khó rất có thể với được xuống sàn.

2. Phản xạ rất thường thấy khi ngồi trên chiếc ghế cực thấp là nỗ lực nhún vai lên để đạt đc độ cao đúng của vai. Bạn nhỏ tuổi trong hình đang gặp trạng thái này, and rõ nét là cảm nhận thấy rất không dễ chịu và thoải mái.

3. những tấm xốp lót sàn & thảm đã được sử dụng 1 cách “không khoan nhượng” để tăng độ cao của ghế. Cùi trỏ, cổ tay and vai nhìn ổn hơn hẳn, nhưng thân trên của người sử dụng nhỏ vẫn đang lùi về sau quá nhiều vì chân chưa xuất hiện gì để đặt trên.

4. cuối cùng thì cô gái cũng cảm thấy thoải mái hơn khi ghế kê chân được đưa vào sử dụng.

Luyện tập trường độ cơ bản với nốt Mi

Chơi đúng tên nốt nhạc and đúng tư thế vẫn chưa đủ, Để sự thật tạo nên âm nhạc, bạn còn rất cần phải chơi nốt nhạc vào đúng thời điểm and dứt nó cũng ở đúng thời điểm. Một cái máy đập nhịp sẽ hỗ trợ cho việc này bằng cách phát ra âm thanh đều đặn theo thời gian để giữ nhịp cho chính bản thân mình. bạn có thể lấy chiếc điện thoại ra & cài ngay app điện thoại thông minh Mobile Metronomecho hệ điều hành Android hoặc Metronome – Tempo Lite cho hệ điều hành iOS.

chúng ta cũng có thể tập 3 bài tập tiết tấu sau với nốt Mi bên trên piano. Khi tập bạn cần đặt máy đập nhịp ở gia tốc 60 bpm, tiếp đến bắt đầu nốt nhạc thứ nhất của dòng kẻ nhạc tại thời điểm có tiếng đập nhịp, kéo dãn nốt nhạc đó đến 1 2 hay 4 chu kì đập nhịp tiếp theo tùy theo hình nốt tương ứng là đen, trắng hay tròn.

xem thêm một số tài nguyên trực tuyến

 

 

 • DataDragon: Học đọc bạn dạng nhạc không phải việc chúng ta cũng có thể xong xuôi một sớm một chiều. DataDragon khiến cho bạn đọc nhịp bài hát, hình nốt & những dấu lặng, đếm nhịp, kí hiệu trong bản nhạc…
 • OnlinePianist: Hợp âm (nhiều nốt nhạc phát ra cùng lúc) and thang âm (các nốt nhạc có quan hệ nhất định về cao độ phát ra lần lượt) là 2 nền móng căn bản nhất trong các việc chơi Piano. Sử dụng công cụ này bạn có thể chơi được nhiều thang âm and cả hợp âm trưởng và thứ nữa. hãy nhờ rằng trước lúc tập những hợp âm phức hợp, cứ bắt đầu với hợp âm trưởng và thứ trước nhé!
 • Hanon exercises: các bài tập về ngón tay cực kì quan trọng trong các công việc học Piano. Bài luyện tập của Hanon cực tốt cho ngón tay của bạn. chúng ta cũng có thể tải xuống một bạn dạng PDF miễn phí cho mỗi bài tập, and đc nghe bạn dạng chơi mẫu để biết đc bài tập đó nghe như nào.
 • MusicNotes: khi bạn bắt đầu sẵn sàng với việc chơi đc cả tác phẩm, MusicNotes là một trong những thư viện lớn để bạn search bạn dạng nhạc cho tác phẩm bạn ưa thích, với sự nhiều chủng loại trong độ khó.

Một giáo viên Piano sẽ khiến việc học Piano của bạn đơn giản hơn hẳn như nào?

Học với 1 giáo viên Piano chuyên nghiệp hóa có thể tạo thành không giống nhau đáng chú ý trong động lực & gia tốc tân tiến trong thời gian học tập của công ty. với một giáo viên Piano, chúng ta cũng có thể nhận được:

chỉ dẫn được tùy chỉnh riêng cho doanh nghiệp: Kể cả với các hướng dẫn trên, vẫn rất khó có thể cam đoan đc bạn đang chơi piano đúng cách. các hợp âm của người sử dụng có đc chơi với đúng ngón? gia tốc (tempo) của bạn có được đều? Bạn có bị quay về lỗi sai tư thế trong những khi luyện tập? Dù bạn có xem bao nhiêu hướng dẫn hoặc các phiên bản nhạc, không hề ít các câu hỏi cũng giống như các câu hỏi bên trên sẽ không còn trả lời đc, trừ khi chúng ta có 1 giáo viên chuyên nghiệp hóa kèm cặp cho chính bản thân mình.

định hình những mốc văn minh: Làm sao để bạn biết mình đã học đc đủ nhạc lý, hay đã phá được một đoạn nhạc thành công? không tồn tại một giáo viên để theo dõi & đánh giá, bạn có thể sẽ bỏ qua các bước cần thiết trong việc tập Piano chỉ trong vài tuần. Kĩ thuật của người tiêu dùng khi đó chưa xuất hiện một căn cơ xuất sắc and sẽ khó rất có thể nhuần nhuyễn, and bạn sẽ ngày càng thấy các phiên bản nhạc khó hơn nếu thiếu một nền tảng vững chắc giáo viên Piano đưa đến.

Động lực: tưởng tượng trước đến buổi học tiếp sau & có khao khát cho giáo viên của khách hàng thấy bạn đã giỏi piano lên thế nào, là 1 động lực rất rộng. ngay cả việc đóng khoản học phí để học Piano đã là một cách tạo động lực giỏi để bạn ngồi xuống và luyện tập. nếu như khách hàng tự học, bạn cũng có thể dễ dàng và đơn giản mất đi mong muốn phá bài khi gặp mặt phải các đoạn nhạc khó.

Đúng tiến độ: bạn cũng có thể rất hăm hở tập luôn những đoạn nhạc khó hơn đối với trình độ của công ty. Nhưng nếu khách hàng thấy tập tác phẩm đó khó, các bạn sẽ cảm thấy chán nản and rất có thể hi vọng từ bỏ. Một giáo viên xuất sắc sẽ giúp bạn biết lúc nào nên tập bài nào, để các bạn sẽ luôn đc thách thức một cách khá đầy đủ, thay vì thả bạn để bạn tự vùng vẫy với những đoạn nhạc chưa đến lúc bạn nên tập.

lan rộng tầm nhìn về âm nhạc: Dù hoàn toàn có thể bạn chỉ muốn học Piano để chơi được một trong những tác phẩm của Bích Phương hay Hương Tràm, một giáo viên hoàn toàn có thể giúp đỡ bạn thấy đc sắc đẹp của cả các dòng nhạc khác hoàn toàn với những tác phẩm bạn thường hay nghe. với cùng 1 giáo viên phù hợp, chúng ta cũng có thể sẽ được nghe được nhạc từ các nhạc sĩ, những dòng nhạc khác, mà bạn không thể tự biết đc đến.

Lời kết

Vậy bạn đã biết & 5 bước để học Piano cơ bản. hi vọng với hướng dẫn này có thể giúp quá trình học Piano của chúng ta trở nên dễ dàng và đơn giản hơn. Để nâng tầm khả năng Piano của bản thân nhanh và kết quả hơn, hãy tìm một giáo viên hướng dẫn Piano nhé:

Nguồn: Tổng hợp trên mạng